1. Tên miền là gì (Domain name là gì)

Như chúng ta đã biết Internet là một mạng máy tính toàn cầu, do hàng nghìn mạng máy tính từ khắp mọi nơi nối lại tạo nên. Khác với cách tổ chức theo các cấp: nội hạt, liên tỉnh, quốc tế của một mạng viễn thông như mạng thoại chẳng hạn, mạng Internet tổ chức chỉ có một cấp, các mạng máy tính dù nhỏ, dù to khi nối vào Internet đều bình đẳng với nhau. Do cách tổ chức như vậy nên trên Internet có cấu trúc địa chỉ, cách đánh địa chỉ đặc biệt, rất khác cách tổ chức địa chỉ của mạng viễn thông.

 Domain là định danh của website trên Internet. Tên miền thường gắn kèm với tên công ty và thương hiệu của doanh nghiệp. Tên miền là duy nhất và được cấp phát cho chủ thể nào đăng ký trước. Tên miền có hai dạng:

   – Tên miền quốc tế dạng: www.tencongty.com (.net, .biz .org, .info…)

    Tên miền quốc gia dạng: www.tencongty.com.vn (hoặc .net.vn, .biz.vn .org.vn, .gov.vn…)

Là tên gọi đại diện cho một tài nguyên mạng, thông thường là một website, được thể hiện bằng các ký tự hoặc chữ số trong bảng chữ cái thay vì địa chỉ IP của máy chủ, mục đích là để người sử dụng dễ dàng truy cập tài nguyên mạng đó và đại diện cho mục đích, thương hiệu của chủ sở hữu website.

Tên miền là duy nhất và nó được cấp phát cho chủ thể nào hoàn tất việc đăng ký trước.

website là công cụ nâng cao thương hiệu doanh nghiệp của bạn

 

2.Các loại tên miền – Domain name?

Tên miền là gì (Domain name là gì)
Tên miền là gì (Domain name là gì)

Domain name cấp cao nhất

Domain Name cấp cao nhất là tên miền bạn đăng ký trực tiếp với các nhà cung cấp Domain name. Theo sau ngay phần tên bạn tùy chọn là phần TLD (Top Level Domain) có dạng: .com, .net, .org, .gov, .edu, .info, .tv, .biz,… hoặc các TLD kết hợp với ký hiệu viết tắt của quốc gia: .com.vn, .net.vn, .org.vn, .gov.vn,…

Ví dụ:
shoop.vn
kinhdoanh.shoop.vn

Được coi là các tên miền cấp cao nhất. Các tên miền cấp cao nhất thể hiện sự chuyên nghiệp và uy tín trong kinh doanh trên Internet của các doanh nghiệp.

Domain name thứ cấp

Là tất cả những loại Domain Name còn lại mà domain đó phải phụ thuộc vào một Domain Name cấp cao nhất. Để đăng ký các Domain Name kiểu này, thông thường bạn phải liên hệ trực tiếp với người quản lý Domain Name cấp cao nhất.

Ví dụ:
kinhdoanh.shoop.vn

Được coi là những tên miền thứ cấp.

5. Làm thế nào để tìm được một tên miền hoàn hảo cho công việc kinh doanh của bạn?

Trước hết hãy dùng tên công ty hay thương hiệu của bạn. Nhưng hơn 80% khả năng sẽ không còn tên miền đó vì có rất nhiều công ty có tên trùng nhau. Hơn nữa, có nhiều đối thủ sừng sỏ đang tìm cách đăng ký tên miền của bạn. Để làm gì? Để hạn chế cạnh tranh khi họ khai thác khách hàng trên Internet.

Nếu không còn tên thương hiệu của bạn thì cũng không sao. Hãy nghĩ tới tên sản phẩm, thêm bớt một số từ ghép… Nhưng cách nhanh nhất là hãy liên hệ với chúng tôi để có được một sự tư vấn phù hợp.

3.các loại domain hiện nay:

 

.COM.VN

 

 

Dành cho tổ chức,doanh nghiệp, cá nhân họat động thương mại.

 

 

.BIZ.VN

 

 

Dành cho các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh, tương đương với COM.VN.

 

 

.EDU.VN

 

 

Dành cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có hoạt động liên quan tới giáo dục, đào tạo.

 

 

.GOV.VN

 

 

Dành cho các cơ quan, tổ chức thuộc bộ máy nhà nước ở trung ương và địa phương.

 

 

.NET.VN

 

 

Dành cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thực hiện chức năng về mạng nói chung.

 

 

.ORG.VN

 

 

Dành cho các tổ chức chính trị, xã hội và các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có hoạt động liên quan đến lĩnh vực chính trị, xã hội.

 

 

.INT.VN

 

 

Dành cho các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

 

 

.AC.VN

 

 

Dành cho các tổ chức nghiên cứu và các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có hoạt động liên quan tới lĩnh vực nghiên cứu.

 

 

.PRO.VN

 

 

Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong những lĩnh vực có tính chuyên ngành cao.

 

 

.INFO.VN

 

 

Dành cho các tổ chức cung cấp các nguồn dữ liệu thông tin về các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội và các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp liên quan tới lĩnh vực cung cấp các nguồn dữ liệu thông tin và thông tin cá nhân

 

 

.HEALTH.VN

 

 

Dành cho các tổ chức y tế, dược phẩm và các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có hoạt động liên quan tới lĩnh vực y tế, dược phẩm.

 

 

.NAME.VN

 

 

Dành cho tên riêng của cá nhân tham gia hoạt động Internet

 

 

 

 

 

 

 

 

 

những lợi ích mà website mang lại cho doanh nghiệp bạn

4. Có thể mua Domain ở đâu?

domains.shoop.vn là website hàng đầu trong lĩnh vực tìm kiếm và chọn tên miền. Với giao diện thân thiện, dễ dùng và bằng vài cú click chuột, bạn có thể tìm cho mình những tên miền ưng ý nhất. Với chức năng tìm kiếm nhiều Domain cùng một lúc, điều mà hầu hết những website cùng lĩnh vực khác không có được.
Với đội ngũ Support chuyên nghiệp, được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn, bạn sẽ được giải quyết hầu hết mọi thắc mắc trong lĩnh vực tên miền, cũng như được tư vấn những cách làm thế nào để có thể tìm được tên miền đẹp và thật sự có giá. Về chất lượng dịch vụ, IM Group đã phục vụ hàng trăm khách hàng trong thời gian vừa qua, và chúng tôi đã nhận thấy được sự hài lòng đến từ phía khách hàng.

5. Lựa chọn tên miền tốt cho việc SEO

Mọi tên miền quốc tế như .com /.org / .gov /… và các tên miền Việt Nam như .vn / .com.vn /… đều được coi như nhau và không có tên miền nào được đánh giá cao hơn trong SEO.

Dưới đây là 5 điểm lưu ý để bạn tham khảo khi chọn tên miền phù hợp chuẩn SEO:

– Tên miền có đuôi phù hợp
Các đuôi tên miền hỗ trợ tốt cho SEO với qui mô toàn cầu là: .com / .net / .org / .info,xếp theo thứ tự giảm dần. Nếu đối tượng người truy cập nhắm đến nằm trên lãnh thổ Việt Nam, bạn nên ưu tiên chọn thêm hai đuôi tên miền .vn và .com.vn. Mức độ ưu tiên lựa chọn giảm dần theo thứ tự sẽ là: .vn / .com / .com.vn / .net / .org / .info.- Tên miền là từ khoá (keyword)
Nếu bạn đang kinh doanh trong một lĩnh vực nào đó như bất động sản, xe hơi, hay túi xách… thì những từ khóa này rất quan trọng. Sẽ rất tốt nếu tên miền trùng với tên từ khóa vì nếu như vậy thì bạn có nhiều cơ hội lên top đầu Google, Yahoo hay Bing. Ngoài ra tên miền như thế cũng rất dễ nhớ, dễ viết.

– Thêm từ khóa phụ
Việc chọn tên miền trùng từ khóa một lĩnh vực nào đó là rất khó. Để khắc phục điều này, bạn có thể chọn cách ghép từ khóa phụ vào từ khóa chính để tạo tên miền. Hoặc thêm các từ quen thuộc vào trước / sau tên miền chính: “web” / “24” / “hot” …

– Ghép thêm địa danh
Một cách khá hay để đặt tên miền đẹp là ghép thêm địa danh vào từ khóa vì máy tìm kiếm Google cũng có chú trọng về vấn đề địa lý.
Trên đây là một vài thông tin để Quý Khách hàng có thể tham khảo và bổ sung thêm thông tin trong việc lựa chọn cho mình một tên miền phù hợp và hiệu quả.
Tên miền là gì (Domain name là gì)
Đánh giá bài viết này

One thought on “Tên miền là gì (Domain name là gì)

Trả lời