khi bạn bắt đầu tạo một website, chọn cho mình một tên miền đẹp chuẩn SEO có thể là vấn đề khá khó khăn và mất thời gian.  Những mẹo sau đây sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn tên miền tốt nhất cho website. 

1. Nên chọn tên miền đuôi nào?

Hãy luôn ưu tiên chọn tên miền có đuôi .com.

Hiện giờ có khá nhiều đuôi domain để bạn lựa chọn. Nhưng .com vẫn là phổ biến nhất. Nó cũng dễ nhớ nhất. Đặc biệt, nhiều người dùng thường có thói quen đánh đuôi .com khi duyệt web.

Cũng cần phải nói đến bàn phím nhiều smartphone hiện nay đều tự động có một nút .com

2. Sử dụng từ khóa trong tên miền

Nhiều chuyên gia nhận định nhồi từ khóa trong tên miền để tăng hạng là kỹ thuật SEO không còn có tác dụng.

Google bây giờ đã thông minh hơn ngày xưa rồi.

Tuy nói vậy, nhưng mình thấy rằng nếu sử dụng keyword trong domain kết hợp với nội dung tốt có chất lượng thì vẫn giúp website có thứ hạng tốt hơn trong kết quả tìm kiếm Google.

Có một điểm khó khăn ở đây:

Những ngày này rất khó tìm tên miền đẹp có keyword. Thường đội đầu cơ mua bán tên miền đã mua sẵn rồi.

3. Giữ cho tên miền của bạn ngắn gọn

Đây là lời khuyên khá phổ biến khi nói về chọn một tên miền chuẩn SEO.

Bạn nên chọn tên miền ngắn gọn và dễ nhớ. Tốt nhất tên miền dưới 15 ký tự, khoảng 2 đến 3 từ.

Tên miền càng dài dĩ nhiên càng khó nhớ. Chưa kể đến tên miền dài sẽ có khả năng làm cho người dùng dễ đánh sai. Hệ quả là bạn sẽ mất traffic.

4. Làm cho tên miền của dễ nói và dễ viết

Bạn cần chọn tên miền của bạn sao cho người dùng không gặp khó khăn khi nói và viết. Như vậy họ sẽ dễ dàng chia sẻ website của bạn hơn.

5. Giữ cho tên miền duy nhất và có tính thương hiệu

Tên miền của bạn nên duy nhất do vậy nó sẽ nổi bật trong tâm trí người đọc.

Khi bắt đầu tìm kiếm một tên miền cho website, mình thường Google search những tên miền mình định dùng.

Điều này giúp mình hạn chế tên miền trùng lặp với một thương hiệu có sẵn. Bạn cũng nên dùng các công cụ check tên miền mình chia sẻ ở đây.

Quan trọng bạn cần chắc chắn rằng chưa có trang mạng xã hội nào được đặt trùng với tên miền của bạn. Như vậy sau khi tạo xong website bạn có thể tạo fanpage tương ứng luôn.

6. Tránh dấu nối

Cách chuyên gia đều khuyên bạn không nên sử dụng gạch nối trong tên miền. Ví dụ như tên miền của nhà cung theme theme-junkie.com là một ví dụ bạn không nên bắt chước.

Gạch nối là một dấu hiệu của tên miền kiểu spam. Chắc chắn đó là thứ bạn không muốn gây ấn tượng với người đọc phải không nào?

Gạch nối trong tên miền cũng dễ đánh lỗi hơn. Bạn không nên chọn tên miền gạch nối chỉ tên miền không gạch nối đã bị đối thủ cạnh tranh lấy mất rối. Làm như vậy bạn chỉ cung cấp thêm traffic cho đối thủ cạnh tranh.

7. Tránh chữ cái trùng lặp

Bạn cũng không nên chọn tên miền có chữ cái trùng lặp kiểu như thuthuattinhoc.com. Kiểu tên miền này rất khó đánh. Nói chung độc giả dễ đánh lỗi gây mất traffic.

8. Đừng chọn tên miền quá cụ thể cho niche

Mọi người thường khuyên rằng bạn nên chọn tên miền gắn chặt với niche của bạn.

Như vậy độc giả sẽ hình dung ra website của bạn về vấn đề gì.

Nhưng bạn cũng đừng chọn tên miền quá cụ thể cho niche. Ví dụ bạn yêu thích chó pug bạn định chọn tên miền chopug.com. Cách chọn này sẽ ngăn bạn mở rộng blog sang các loại giống chó khác sau này.

Nơi tốt nhất để đăng ký tên miền

Có hàng trăm nhà cung cấp tên miền trên thị trường. Do vậy bạn nên chọn lựa cẩn thận, bởi vì nó có thể có đôi chút khó khăn nếu bạn muốn transfer tên miền sang nhà cung cấp khác sau này.

1. Mua tên miền từ nhà cung cấp tên miền hàng đầu

Nhiều người chọn mua tên miền và hosting riêng rẽ. Hiện có 2 nhà cung cấp tên miền lớn trên thế giới bạn có thể tham khảo đăng ký:

GoDaddy là nhà cung cấp tên miền lớn nhất trên thế giới. nhưng bạn không nên mua tên miền trên thế giới khi mất không biết nơi nào mà đòi lại

NameCheap: cũng là nhà cung tên miền lớn khác trên thế giới.

Nên chọn nhà cung cấp tên miền tại VIỆT NAM.

Ở nước ta có rất nhiều đơn vị cung cấp tên miền như shoop.vn , pavietnam.vn , matbao.net … Tất nhiên là bạn nên chọn nhà cung cấp nào rẻ nhất tại đây.

Đó là tất cả. Mình hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu cách chọn tên miền chuẩn SEO cho website. ​

→bạn có thể kiểm tra tên miền khả dụng tại domains.shoop.vn

Bí quyết để chọn tên miền chuẩn SEO cho website
5 (100%) 7 votes

One thought on “Bí quyết để chọn tên miền chuẩn SEO cho website

Trả lời